ĐỒNG BỘ HÓA TRÊN THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH(MiFID II)- THỜI GIAN LÀ TIỀN BẠC

- Tin tức
ĐỒNG BỘ HÓA TRÊN THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH(MiFID II)- THỜI GIAN LÀ TIỀN BẠC

Thời gian là tiền bạc

Tác giả

 

 

 

 

 

Waldemar Sielski - Microsoft Poland CEO 1992-2000 
Năm 1985–1989, ông là chuyên gia tư vấn máy tính tại Văn phòng UNIDO (Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc) tại Warsaw. Trong giai đoạn 1991–1992, ông làm việc tại văn phòng Warsaw Olivetti. Từ năm 1992 đến năm 2000 Tổng giám đốc Microsoft Ba Lan. Ông đã xây dựng một chi nhánh của Tập đoàn Microsoft có trụ sở tại Ba Lan và là người đã vạch ra các chính sách của công ty trong 8 năm đầu tiên tồn tại trên thị trường Ba Lan. Vào tháng 1 năm 2000, ông đã nhận được Giải thưởng Người đàn ông của năm của INFOSTAR‘99 trong lĩnh vực phát triển kinh doanh phần mềm vì những đóng góp của mình cho sự phát triển của thị trường Ba Lan. Phó Chủ tịch Ủy ban Chương trình Đại hội Công nghệ Thông tin Ba Lan lần thứ 3. Hiện là nhà đầu tư trong lĩnh vực máy tính, bất động sản và nông nghiệp. Ông ấy cũng hoạt động như một chuyên gia trong dự án lnterkl@sa và đóng góp với tư cách là thành viên tích cực của Nền tảng Công nghệ Truyền thông Di động và Không dây Ba Lan và Hội đồng Quản trị Phòng Công nghệ Thông tin và Viễn thông Ba Lan. Hiện tại và là cựu thành viên ban giám sát của một số công ty như: Sport Medica S.A., MCI Management S.A., Logotec S.A., Inteliwise S.A., Ka-Na Sp. z o.o. Tốt nghiệp Khoa Toán, Tin học và Cơ học tại Đại học Warsaw và Cao học Ngoại thương tại Trường Đại Học Kinh Tế Warsaw.

 

 

 

 

 

Elproma CEO 1992-2014 (profile PDF)  Tomasz Widomski 
Ông có bằng Khoa học Máy tính (Đại học Công nghệ Warsaw, Ba Lan, 1990) và nghiên cứu các phương pháp Định giá Công ty tại Trường Kinh tế Warsaw 2013.Tổng Giám đốc ELPROMA (1992-2014) hiện đang giữ chức vụ Thành viên Ban Quản Trị. Nhà phát minh giải pháp đồng bộ hóa, với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT. Ông ấy giám sát dòng máy chủ thời gian NTP/PTP IEEE1588 tại ELPROMA, với bộ phận R&D của mình, đã đạt được một số thành công lớn bao gồm: Dự án DEMETRA Horizon 2020 (2014-2016) /đồng phát triển bảo mật thời gian UTC cho GALILEO /, CERN White Rabbit (2009 -2014) - giao thức PTP độ chính xác cao thế hệ tiếp theo. Ông ấy đóng góp trong việc Tư vấn cho Facebook /NVIDIA OCP-TAP của Học viện Khoa học Ba Lan, Pik-Time và Thales Alenia Space góp phần đồng bộ hóa mạng cho bộ thu GALILEO đầu tiên của EU tại Dự án GIANO do GSA tổ chức. Ông là thành viên của Phòng thí nghiệm thang đo thời gian nguyên tử ở Ba Lan TA (PL) từ năm 2003, và là nhà tư vấn về đồng bộ hóa chuyên nghiệp tại thị trường tài chính MiFID II, phân phối điện IEC61850 và viễn thông 5G. Bắt đầu từ năm 2019, anh ấy làm việc với nhóm Elproma về đồng hồ dự đoán độ chính xác cao ePRTC / cnPRTC ở Đông Âu.

1. Thời gian là tiền bạc
"Thời gian là tiền bạc" - ngày nay, câu nói thường được biết đến này đã trở rất ý nghĩa đối với lĩnh vực tài chính và các hệ thống CNTT liên quan. Hãy thử tìm hiểu xem nửa giây có nhiều hay không. Đối với nhiều người trong chúng ta nó chỉ là một cái nháy mắt nhưng đối với Bộ Tài chính Ý, sẽ đủ lâu để áp thuế đối với các giao dịch trên thị trường chứng khoán được chọn. Mức thuế được đưa ra vào năm 2013 đã được áp dụng tự động đối với các hoạt động HFT(Giao dịch tần suất cao) với thời gian nắm giữ danh mục đầu tư ít hơn 0,5 giây.

Không đi sâu vào chi tiết liên quan đến các quy định thuế của Ý, có thể an toàn khi cho rằng công nghệ càng tiên tiến, mức độ kiểm soát liên tục đối với thị trường HFT của kho bạc quốc gia càng cao. Khoảng thời gian 0,5 giây ngắn ngủi này có thể sớm bị cắt giảm xuống còn mili, micro và thậm chí nano giây trong tương lai, điều này đã được thực hiện tại một số địa điểm. Kết quả là, một câu hỏi đặt ra là liệu các tổ chức tài chính của EU có chuẩn bị cho việc này và họ có sẵn sàng tham gia vào một cuộc đua mà đối với một công dân điển hình trông rất giống với vận động viên trong cuộc đua xe F1. Trong quy định này (Thế vận hội ngày nay) chiến thắng được xác định bằng một phần nhỏ của giây và các đối thủ cạnh tranh phải được theo dõi trên cơ sở từng người một với thời gian được đo có độ chính xác cao.

2. Như trong phim
Trong nhiều năm, độ tin cậy của thông tin được truyền là điều quan trọng nhất trong các mạng CNTT và việc sử dụng máy tính đã mang lại tốc độ xử lý dữ liệu đáng kể. Ngoại trừ điều khiển tự động hóa trong công nghiệp, không có sự chú ý nào đến sự chậm trễ hoặc quan trọng hơn là nhu cầu điều chỉnh đồng hồ máy tính giao tiếp trong mạng nội bộ hoặc Internet. Bất cứ nơi nào mà độ trễ đường truyền có ý nghĩa quan trọng, đã cố gắng giải quyết vấn đề bằng cách rút ngắn các kết nối vật lý. Đây là những gì "Dự án Chim ruồi" nói về. Trong bộ phim này, hai người đam mê có tầm nhìn xa sẵn sàng xây dựng một tuyến cáp quang đi qua một nửa nước Mỹ chỉ để dẫn đầu đối thủ cạnh tranh để các lệnh thị trường chứng khoán của họ được gửi từ Kansas được xếp vào vị trí tốt của hàng đợi của Sở giao dịch chứng khoán New York. Tuyến cáp quang thẳng được cho là ngắn hơn và nhanh hơn, do đó giảm sự chậm trễ thông tin và tăng cơ hội thành công về tài chính của các nhân vật.

Ngày nay, các sàn giao dịch chứng khoán nằm rải rác ở Hoa Kỳ liên lạc với nhau nhờ sự trợ giúp của các liên kết sóng ngắn đặc biệt nằm trên các tháp cao kéo dài phía trên các thành phố. Sóng ngắn cung cấp đường truyền nhanh hơn và độ trễ thấp nhất (thấp hơn so với sợi quang). Trong một số trường hợp ngày càng tăng các sàn giao dịch chứng khoán ra mắt các dịch vụ định vị trả phí đặc biệt để cung cấp khả năng định vị máy chủ HFT của riêng bạn trực tiếp trong phòng máy chủ của sàn giao dịch chứng khoán.
Đồng thời, các biện pháp được thực hiện để cho phép các nhà đầu tư giữ cho cơ hội của họ cân bằng và chiến thắng của họ được xác định bằng một thuật toán tiên tiến (cái gọi là thuật toán Giao dịch ). Đây là lý do tại sao tất cả các cáp và sợi quang bên trong phòng máy chủ đều được chuẩn bị kỹ lưỡng và hoàn toàn ngang bằng nhau với độ chính xác đến từng milimet.

3. Giao dịch Microsoft
Cổ phiếu của Microsoft được niêm yết đồng thời ở New York, Tokyo, London, Frankfurt và trên một số sàn giao dịch chứng khoán khác. Đồng hồ máy chủ HFT được đồng bộ hóa đặt tại các sàn giao dịch chứng khoán này có khả năng xác định với độ chính xác cao ở khoảnh khắc chung cần thiết để phát hiện ngay cả những khác biệt nhỏ nhất trong giá báo giá của Microsoft trên các tầng cụ thể. Tính những sai lệch này, rô bốt HFT bán ra cổ phiếu khi cổ phiếu của Microsoft đắt hơn và mua vào ở nơi cổ phiếu tương tự rẻ hơn, do đó thu được khoản chênh lệch tạo nên lợi nhuận của họ. Kỹ thuật này được gọi là chênh lệch giá và là công cụ kiếm tiền yêu thích của các ngân hàng đầu tư, đặc biệt là vì nó không gây ra những thay đổi về lượng hoặc chất trong danh mục đầu tư.

Tuy nhiên, không có gì là miễn phí. Ngay cả cơ chế kiếm tiền tưởng chừng đơn giản này cũng chứa đựng một số rủi ro và trong những trường hợp cụ thể, các hoạt động do ngân hàng thực hiện có thể vi phạm pháp luật, ví dụ: khi một ngân hàng sử dụng cổ phiếu của khách hàng để tham gia vào giao dịch chênh lệch giá (mà không có sự đồng ý của khách hàng). Các hành động kiểu này là một phần của mặt đầu tư đen tối của nhiều ngân hàng và thuộc về các giao dịch được gọi là "dark pools". Năm 2016, Hoa Kỳ. Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC), hợp tác với Ủy ban Giám sát Tài chính Luân Đôn, buộc một số ngân hàng đầu tư lớn bị phạt hàng trăm triệu vì tham gia đầu tư vào quỹ tối. Do đó, để duy trì tính minh bạch, bản thân các ngân hàng đầu tư và các sàn giao dịch chứng khoán đều đang triển khai các công nghệ đồng bộ hóa mới nhất cung cấp mức độ chính xác đến phần tỷ giây (nano giây).

Đồng bộ hóa chính xác cao có nghĩa là tăng tần suất mua và bán cổ phiếu từ đó tạo ra giao dịch hạn ngạch với khối lượng phù hợp do đó mang lại lợi ích hữu hình cho người chơi, thị trường chứng khoán và thậm chí cả ngân khố. Các lập luận nhấn mạnh lợi thế của khoản đầu tư kiểu này được coi là sự giảm bớt ảnh hưởng của hành vi của một người (hoảng loạn - tham lam). Sự bất công và thiếu cơ hội để con người chống lại thuật toán và máy móc thường được chỉ ra nhất
trong số những bất lợi. Các cuộc thảo luận "ủng hộ và chống lại" đang diễn ra và sẽ còn tiếp tục.

4. Đồng bộ thời gian như một dịch vụ
Thị trường HFT không ngừng phát triển cùng với các dịch vụ tài chính và sản phẩm CNTT mới. Ngay cả dịch vụ đồng bộ hóa "Thời gian như một dịch vụ" đã xuất hiện. Ngày nay, "Thời gian như một dịch vụ" được cung cấp bởi nhiều sàn giao dịch chứng khoán trên toàn thế giới; tuy nhiên, cái đầu tiên là London LSE, đôi khi được hỗ trợ bởi London NPL nổi tiếng - Phòng thí nghiệm Vật lý Quốc gia, nơi mà nhà tiên phong máy tính Alan Turing từng làm việc. Phòng thí nghiệm NPL là Viện Đo lường Quốc gia của Vương quốc Anh và nó cung cấp mẫu tham chiếu UTC với sai số tối đa là nano giây qua Ethernet. Thời gian bắt nguồn từ những chiếc đồng hồ nguyên tử cesium cao cấp nhất có sẵn cho phòng thí nghiệm NPL và được sử dụng nó trong công việc hàng ngày.
 
Giờ UTC (NPL) khác với UTC được cung cấp qua hệ thống vệ tinh GPS. UTC không phải là quá "phổ biến". Điều này là do mỗi quốc gia tạo ra nó một cách độc lập và tự chủ dựa trên đồng hồ nguyên tử của mình. Do đó, trong khi UTC của Hoa Kỳ này được liên kết với Phòng thí nghiệm USNO, UTC (NPL) được tạo ở Luân Đôn. Sự khác biệt là nhỏ nhưng so với vệ tinh GLONASS của Nga chẳng hạn, chúng có thể đạt tới 30-40ns con số này khá lớn đối với một số cơ sở hạ tầng. Trong khi chúng ta đang nói về giờ quốc gia, điều đáng nói là các thành viên EU khác có thang đo UTC (k) chất lượng rất tốt được tạo ra dưới sự giám sát của Văn phòng đo lường trung ương địa phương và họ cũng sẵn sàng hỗ trợ các Sở giao dịch chứng khoán địa phương.
 
Tuy nhiên, quay trở lại với thời kỳ tiên phong của thế giới tài chính, "Thời gian như một dịch vụ" là một mô hình mới về bán "thời gian hợp pháp" và sự đồng bộ hóa mà mọi nhà nước hiện đại trong thời đại số hóa đang sẵn sàng. Bên trong EU, GALILEO đang đóng vai trò tiêu chuẩn hóa quan trọng để đồng bộ hóa cho ngành công nghiệp. Lĩnh vực tài chính không phải là lĩnh vực duy nhất mà sự đồng bộ chính xác là quan trọng. Trong khi bước vào kỷ nguyên của thời đại "Công nghiệp 4.0", có vẻ sai lầm khi nghĩ nó chỉ là một khẩu hiệu quảng cáo. Một kiến ​​trúc mạng mới, TSN (Time-Sensitive Networking), thay đổi mô hình tối ưu hóa đang nổi lên một cách đáng chú ý. Mạng TSN giới thiệu quản lý ưu tiên và điều này đòi hỏi sự đồng bộ hóa chính xác của từng phần tử (cảm biến công nghiệp, máy tính ...v.v.) của loại mạng này. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ viết về chủ đề này trong các phần tiếp theo.

Vì vậy, chúng ta đừng mỉm cười khi những người đam mê chủ đề này nói về nano giây, vì những khoảng thời gian như vậy sẽ sớm đồng hành với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Có lẻ đã đến lúc dạy nhiều hơn về "nano" hoặc thậm chí "pico" trong trường học hơn là chỉ dạy "mile" dạy "micro"

 


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sản phẩm liên quan
0.50746 sec| 2112.805 kb