TRUE-RMS LÀ GÌ ?

- Tin tức
TRUE-RMS LÀ GÌ ?
Thiết bị true-RMS (RMS = root mean square) là một trong ba công cụ có thể đo điện áp xoay chiều:
  1. Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số True-RMS (hoặc Ampe kìm kỹ thuật số)
  2. Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số phản hồi trung bình (hoặc đồng hồ kẹp)
  3. Máy đo hiện sóng

Chỉ có hai công cụ đầu tiên được sử dụng phổ biến và cả hai đều có thể đo chính xác các dạng sóng hình sin chuẩn (ac thuần).
Tuy nhiên, một máy đo true-RMS được ưa thích rộng rãi bởi vì nó là thiết bị duy nhất có thể đo chính xác cả dạng sóng ac hình sin và không hình sin.
Sóng hình sin (sin): Thuần túy, không bị biến dạng, với sự chuyển tiếp đối xứng giữa các đỉnh.
Sóng bị méo: Sóng có dạng méo, không đều Các gai nhọn, mạch xung, hình vuông, hình tam giác, răng cưa và bất kỳ sóng rách hoặc góc nào khác.

True-TMRS

Cách tính RMS
Như đã đề cập trước đây, RMS = root mean square. Mặc dù công thức của nó có thể khó nắm bắt, RMS về cơ bản tính toán giá trị dòng điện trực tiếp (DC) tương đương của dạng sóng AC. Về mặt kỹ thuật, nó xác định "hiệu quả" hoặc giá trị gia nhiệt DC của bất kỳ hình dạng sóng AC nào.

Máy đo RMS thật tinh vi hơn có thể đo chính xác cả sóng hình sin  và sóng không hình sin phức tạp hơn. Dạng sóng có thể bị biến dạng bởi tải phi tuyến như tốc độ ổ đĩa thay đổi hoặc máy tính. Một máy đo trung bình cố gắng đo các sóng bị biến dạng có thể lên tới 40% thấp hoặc cao 10% trong các tính toán của nó.

True-RMS

Do đó, Máy đo trung bình - Đọc sẽ cho kết quả xấu đối với các phép đo hình dạng sóng không hình sin.
Máy đo TRMS sẽ cho kết quả chính xác như hình trên.

Nơi đo True-RMS
Nhu cầu về máy đo True-RMS đã tăng lên vì khả năng sóng không hình sin trong các mạch đã tăng lên rất nhiều trong những năm gần đây. 
Ví dụ:
 - Ổ đĩa tốc độ biến đổi
 - Chấn lưu điện tử
 - Máy vi tính
 - HVAC
 - Môi trường trạng thái rắn
Trong các môi trường này, dòng điện xảy ra trong các xung ngắn chứ không phải là sóng hình sin mịn được vẽ bởi một động cơ cảm ứng tiêu chuẩn. Ngoài ra, máy đo RMS thật là sự lựa chọn tốt hơn để thực hiện các phép đo trên đường dây điện trong đó các đặc tính AC không xác định.

 


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sản phẩm liên quan
0.16682 sec| 2123.219 kb